Bông: khiêu động lịch sử thế giới được thần kỳ thực vật

2 0 18- 0 5-25   Tám hướng sở phong


Trung quốc hiện tại trồng được bông. Tuyệt đại đa số đều là bắt nguồn từ mỹ châu trung bộ được lục địa miên. Lục địa miên loại này thần kỳ thực vật, từng khiêu động cũng không ngắn ngủi được một đoạn lịch sử thế giới. Giữ toàn cầu mấy cái lục địa chưa từng có địa liên quan đến cùng một chỗ. Chính là tại đây một đợt toàn cầu một thể hóa trong đợt sóng. Lục địa miên truyền vào trung quốc.
Bông, cẩm quỳ khoa ( khoa học Malvaceae) miên thuộc ( khoa học Gossypiu m ) thực vật, tiếng anh là cotton. Bông kỳ thật không "Hao phí ", mà là hao phí héo tàn hậu được trái cây —— quả bông già ( cũng gọi là quả bông non ) bên trong bảo hộ mầm móng nhứ trạng sợi. Loại này sợi trải qua đơn giản gia công hậu liền có thể xe tơ dệt vải, là trên thế giới là tối trọng yếu dệt nguyên liệu một trong. Hoang dại miên chủng loại phong phú, chỉ có điều trong đó chỉ có cái miên loại bị loài người trường kỳ lựa chọn, thuần hóa cùng vun trồng, bọn chúng là: châu á miên (G. arboreu m ), phi châu miên (G. herbaceu m ), lục địa miên (G. hirsutu m ) cùng hải đảo miên (G. barbaden sắc). Một dạng, cho rằng, cái này cái miên loại nguyên sản địa đều không ở chính giữa nước, mà là tại mấy ngàn năm thời kỳ lịch sử bên trong, lần lượt truyền vào trung quốc.

"Cây bông gòn" từ tây lai


Bông không có truyền vào trước đó, tại trung quốc, người giàu sang quần áo chủ yếu nguyên vật liệu là tơ tằm, bình dân bách tính thì lại lấy tê dại, cát làm chủ. Tại nước ta nam phương á nhiệt đới địa khu, cũng hữu dụng cây bông gòn xe tơ dệt vải truyền thống.
Cây bông gòn (bo m bax ceiba), cây bông gòn khoa cây bông gòn thuộc, được gọi là phẩm chất anh hùng cây, cây bông gạo các loại, là một loại tỉ cẩm quỳ khoa được bông cao lớn hơn nhiều lắm lá rụng cây cao to. Cây bông gòn nở hoa kết liễu đào hậu, cũng có như miên như hoa túi mầm móng nhứ trạng sợi, nhưng là sợi tương đối ngắn, lại khuyết thiếu sức dẻo dai, tạ thế một dạng, cho rằng không thích hợp làm dệt nguyên liệu, chỉ có thể làm gối đầu, chăn bổ sung vật. Chỉ có điều rất nhiều nông lịch sử chuyên gia cho rằng, trong lịch sử cây bông gòn sợi đã từng bị thủ công đan thành vải, tỉ như tây song bản nạp được dân tộc thái dụng cây bông gòn đan thành cẩm, trên sử sách xưng là "Đồng cẩm" ."Đồng cẩm" danh xưng, có thể là bởi vì trong cổ thư xưng cây gòn là ngô đồng mộc, bạch cây trẩu. Thú vị chính là, trong cổ thư trải qua thường xuất hiện được "Cây bông gòn" một từ, đại đa số thời điểm chỉ lại là chúng ta hôm nay nói bông, ngay từ đầu là chỉ sớm nhất truyền vào nước ta phi châu miên.
Phi châu miên được gọi là bông cỏ, vốn là sống một năm thực vật thân thảo, nguyên sản như nhiệt đới phi châu, trồng trọt lịch sử rất xa xưa. Các nhà khảo cổ học tại cách nay 4 0 0 0 năm trước ai cập pháp già trong mộ phát hiện chín có hạt bông vải được dụng cụ, cùng xác ướp trên thân quấn quanh vải bông dải lụa màu. Phi châu miên cùng với hàng dệt thông qua bộ lạc cùng nhân dân các nước giữa mậu dịch vãng lai, từng bước truyền bá ra ngoài, trải qua ai nhét nga bỉ á, ai cập, y lãng, y lạp khắc, thổ nhĩ kỳ, hy lạp truyền đến trung á địa khu. Nước nga các nhà khảo cổ học tại tát maël hiếm trong cổ mộ, liền phát hiện trước công nguyên 1 0 thế kỷ tả hữu phi châu miên hạt.
Phi châu miên ước chừng về công nguyên 3 thế kỷ trước sau truyền vào nước ta tân cương. Đời đường diêu tư liêm sở hữu được 《 lương sách 》 ghi chép tây bắc cao xương: "Nhiều cỏ cây, cỏ thật như kén, trong kén tơ tằm như tế lư, tên là bạch điệp tử, người trong nước nhiều lấy đan dệt coi là bố trí. Bố trí quá mức mềm bạch, giao thị dụng thì mới." Cao xương tức hôm nay tân cương thổ lỗ phiên, bạch điệp tử ngay cả...cũng sống một năm được phi châu miên. 196 0 năm, khảo cổ người làm việc tại thổ lỗ phiên cao xương thời kỳ trong hầm mộ, ngoại trừ khai quật đến một chút hàng dệt bông bên ngoài, còn phát hiện hiện bắc ngụy tỉnh hoà bình nguyên niên (46 0 năm ) được vay mượn vải bông khế ước. Khế ước giảng đến một lần vay mượn vải bông 6 0 thớt, có thể thấy được ngay lúc đó cao xương vải bông đã tại thị trường thượng lưu thông. Ngoài ra, khảo cổ người làm việc còn tại tân cương dân phong huyện trong sa mạc rộng lớn được đông hán trong cổ mộ khai quật xuất số lớn hàng dệt bông, tại thổ lỗ phiên tấn trong mộ phát hiện hữu tinh xảo bao nhiêu đồ án hàng dệt bông cùng xuyên áo vải vải quần nhân tượng, còn có than hoá hạt bông vải, trải qua giám định là phi châu miên. Ngoài ra, lá nhĩ khương, rắc thập cát nhĩ, hòa điền các vùng cũng rất thích hợp loại sống một năm được phi châu miên. Nguyên đại 《 mã khả · ba la đi kỷ 》 trung nói, rắc thành trồng miên rất nhiều, lấy sanh con miên đan dệt mà lừng danh; lá nhĩ người khương dân thứ nhiêu, miên sản quá phong phú; cùng điền ( kim tân cương hòa điền huyện ) nhà cấp hộ đủ, miên sản đặc biệt phong, phải đan dệt lan hồng xen nhau đường sọc bố trí các loại.
Phi châu miên khả năng tại đường triều lúc liền đã thông qua hành lang hà tây truyền đến hoàng hà lưu vực liễu. Muộn đường hàn ngạc đan soán được 《 bốn mùa toản muốn 》 "Ba tháng thiên" đệ 74 điều có "Loại cây bông gòn pháp" một tiết, là ta nước sớm nhất ghi chép bông trồng trọt nông sách, thuật lại chính là đường triều vị sông cùng hoàng hà hạ lưu trồng miên kỹ thuật. Trồng trọt kỹ thuật lý luận tổng kết là xây dựng ở thực tiễn trên căn bản, nếu như không có nhất định trồng trọt diện tích, là không có khả năng cũng không cần thiết viết cái này "Loại cây bông gòn pháp" được, có thể thấy được đường triều lúc khu vực kia đã trồng trọt bông liễu ( ngũ quốc cường 《 từ nước ta cổ nông sách 《 bốn mùa toản muốn 》 nhìn đời đường bông kỹ thuật sản suất 》, 《 giang tây bông 》, đệ 23 quyển đệ 5 kỳ ). Nơi này nói "Cây bông gòn ", hẳn là từ mặt tây trải qua tân cương truyền đến trong nước phi châu miên.
Dĩ nhiên, tại đường triều, vải bông còn là hi hữu vật trân quý. Tỉ như nói, trung thời nhà đường, giả xương "Thủ đô lâm thời thị ở giữa, gặp có bán áo trắng bạch điệp bố trí, đi lân tỉ triền ở giữa. Có người nhương bệnh, pháp dụng gấm vóc bố trí một thớt, cẩn thận giá không thể bạng châu, hoàn toàn lấy khăn vấn đầu la thay thế." Bởi vậy có thể thấy được "Bạch điệp bố trí" tại lúc đó là rất trân quý, cho nên "Cẩn thận giá không thể bạng châu" . Đời đường không ít thi nhân lưu lại ngâm tụng loại này vật phẩm trân quý được tác phẩm, như đỗ phủ có "Tế nhuyễn tóc xanh giày, ngay thẳng bạch cù khăn" được câu thơ.
Tại tống đại, tựa hồ không có cái gì tư liệu ghê gớm chứng minh phi châu miên được trồng trọt phạm vi hướng nam thúc đẩy. Nhưng bởi vì tây vực cùng người tống mậu dịch vãng lai tấp nập, phán đoán hẳn là sẽ có tây vực sinh ra vải bông tiến vào bên trong địa thị trường.
Tới rồi nguyên triêu, bởi vì nguyên thế tổ hốt tất liệt "Ban thưởng nông tang" được chánh sách, thúc đẩy phi châu miên được trồng trọt. Công nguyên 1273 năm, nguyên triêu ban bố 《 nông tang bản tóm tắt 》 nhất thư, bên trong có "Trữ ma bản phương nam chi vật, cây bông gòn cũng tây vực sở sinh. Gần tuổi đến nay, trữ ma nghệ như hà nam, cây bông gòn trồng tại thiểm phải, tư mậu phồn thịnh, cùng mộc thổ không khác, nhị phương tới dân, sâu hà kỳ lợi." Có thể thấy được lúc ấy đại lực đề xướng trồng trọt ngay cả...cũng "Tây vực sở sinh" được phi châu miên.

Từ "Mộc" biến "Cỏ" được "Cát bối "


Châu á miên khởi nguyên từ ấn độ dòng sông khu vực, nguyên do cây lâu năm thân gỗ miên. 1928 năm, tại ấn độ sông lưu vực mài hừ chi đạt đến phật (Moheniodauo) phát hiện cách nay 45 0 0 năm vải bông tiêu bản. Trải qua chuyên gia nghiên cứu, xác định là dụng châu á miên đan dệt đi ra, mà lại chức tạo kỹ thuật đã tương đối thành thục.
Cổ hy lạp nổi tiếng nhà sử học hi la đa đức trước công nguyên 5 0 0 năm tại ấn độ lữ hành lúc, ký thuật nơi đó trồng bông tình cảnh: "Nơi đó còn có một loại sinh trưởng ở hoang dại trên cây tóc, loại này tóc tỉ dương lông trên người còn mỹ lệ hơn, chất lượng còn tốt hơn. Ấn độ y phục trên người bắt đầu từ loại cây này bên trên có được." Ước chừng tại thời kỳ này, bông cùng vải bông truyền bá tới rồi địa trung hải ven bờ một vùng, người âu châu hình tượng xưng bông là "Trong thực vật được cừu non."
Cùng lúc đó, châu á miên cũng từ ấn độ dòng sông khu vực hướng đông truyền bá, trải qua việt nam, giản bộ trại các vùng truyền đến trung quốc. Ước chừng thành sách như trước công nguyên 5 thế kỷ cổ tịch 《 thượng thư · vũ cống 》 trung nói: "Đảo di hủy phục, quyết phỉ đan dệt bối." Nơi này nói "Đảo di ", thủ đảo hải nam được thổ dân cư dân; "Hủy phục ", bình thường bị cho rằng là dụng vải bông làm quần áo.

Tới rồi tây hán về sau, liên quan tới đảo hải nam người dụng bông dệt vải ghi chép sẽ không tuyệt ở sách. Như 《 hậu hán thư · nam man truyền 》 tải: "Võ đế mạt, châu nhai thái thú hội kê tôn hạnh âm điệu rộng mảnh vải trình diễn miễn phí tới." Châu nhai tức hôm nay đảo hải nam,
"Rộng mảnh vải" là chỉ dụng bông đan thành bố trí, cho thấy trễ nhất ở trước công nguyên 1 thế kỷ, đảo hải nam người đã có thể đủ bông dệt vải liễu. Mà bởi vậy phỏng đoán, bọn hắn trồng trọt cây bông vải lịch sử còn muốn sớm hơn một chút. Ngoài ra 《 thục đô phú 》《 ngô ghi âm 》《 hoa dương nước chí 》《 nam châu dị vật chí 》 các loại trong cổ tịch đều nhắc tới được "Cát bối ", nhưng thật ra là phạn văn bông Ka nhân phẩmasa được dịch âm. Đến nay, quảng đông phiên ngu nông dân thổ ngữ bên trong vẫn giữ bông gọi "Cát bối ", hải nam lê dân nói xưng hoàn chỉnh bông là jibei( cát bối ), xưng bông lót là bei( bối )( như thiệu kiệt xuất 《 trung quốc trồng miên lịch sử khảo chứng 》).
Tây hán lúc, châu á miên trải qua đảo hải nam truyền đến khí hậu ấm áp quảng đông, quảng tây cùng phúc kiến nam bộ các vùng ( lúc ấy thường gọi là "Càng bố trí" ), nhưng tiếp tục hướng bắc thúc đẩy lại đã trải qua khắp nơi thời gian dài, thẳng đến tống đại chỉ có mở rộng đến trường giang lưu vực. Liên quan tới vấn đề này, là trong lịch sử một điều bí ẩn. Nông lịch sử chuyên gia phỏng đoán: châu á miên vốn là thích ứng nhiệt đới, á nhiệt đới địa khu sinh trưởng cây lâu năm thực vật thân gỗ, mà trường giang lưu vực nhiệt độ thấp, châu á miên không thể ở qua đông. Từ tây hán đến tống đại, trải qua lâu dài chọn giống và gây giống, nông dân trồng bông rốt cục bồi dưỡng ra liễu thích hợp với bắc bộ địa khu sinh trưởng sống một năm thân thảo châu á miên, châu á miên chỉ có thúc đẩy đến trường giang lưu vực. Chuyên gia cho rằng, châu á miên từ "Mộc" biến thành "Cỏ ", là nông dân trồng bông trường kỳ cấy dày được kết quả tự nhiên ( trần vị 《 từ trung quốc miên làm lịch sử nhìn sau này ruộng bông 》, 《 trung quốc khoa học xã hội 》198 0 năm đệ 1 kỳ ).
Tới rồi nguyên triêu, châu á miên đã ở trường giang lưu vực rộng là trồng. Nguyên triêu đến nguyên hai mươi sáu năm (1289 năm ), triều đình tại chiết đông, giang đông, giang tây, hồ quảng, phúc kiến phân biệt thiết trí chuyên môn cơ cấu từng cái cây bông gòn đề cử tư, đề xướng trồng miên, cũng hàng năm trưng thu vải bông 1 0 vạn thớt. Có thể thấy được, tại những địa phương này rõ ràng đã đại lượng trồng trọt bông liễu. Nguyên trinh hai năm (1296 năm ), nguyên triêu lại ban bố giang nam qui định thu thuế, quy định cây bông gòn, bố trí, bông tơ, lụa 4 gáy đồng liệt là hạ thuế trưng thu được vật thật.
Tới rồi minh triều năm đầu, minh thái tổ chu nguyên chương lấy luật lệ hình thức mạnh mẻ mở rộng trồng trọt bông: "Phàm dân điền năm mẫu đến 10 mẫu nhân, tài dâu, tê dại, cây bông gòn nửa này nửa kia mẫu, 10 mẫu trở lên lần tới." Trồng miên trở thành quốc gia chiến lược.

Từ "Hoàng bà bà" đến "Nam kinh bố trí "


"Hoàng bà bà, hoàng bà bà, dạy ta sa, dạy ta bố trí, hai con ống hai thớt bố trí." Cái này thủ dân dao trung được "Hoàng bà bà ", ngay cả...cũng trung quốc tơ lụa đan dệt phát triển trong lịch sử được nhân vật trọng yếu hoàng đạo bà. Châu á miên trải qua hải nam bắc truyền đến trường giang lưu vực không lâu sau, hải nam tương đối tân tiến tơ lụa đan dệt kỹ thuật cũng truyền tới, mà hoàng đạo bà nổi lên mấu chốt tính tác dụng.
Hoàng đạo bà (1245-133 0 ), tùng giang phủ ô bùn kính ( kim thuộc thượng hải từ hối khu ) người. Tương truyền hắn khi còn nhỏ tại cố hương làm cho người ta làm con dâu nuôi từ bé, bởi vì chẳng chịu được ngược đãi đào vong đến đảo hải nam ( cái từ này có thể là bị lừa bán đến đảo hải nam được ). Tại đảo hải nam trong lúc đó, hắn hướng nơi đó lê tộc người học xong hoàn hảo tơ lụa đan dệt kỹ thuật, nguyên triêu nguyên trinh năm hỏi quay về cố hương, giữ lê tộc được một bộ tương đối tân tiến tơ lụa đan dệt kỹ thuật mang theo trở về, cũng tiến hành liễu cách tân. Căn cứ sách sử ghi chép cùng hậu nhân khảo sát, hoàng đạo bà được cống hiến chủ yếu quy kết làm trở xuống hai điểm:
Đầu tiên, hoàng đạo bà biệt hãn ( quấy xa ), đàn ( đàn miên cung ), phưởng ( guồng quay tơ ), đan dệt ( máy dệt ) cái này bốn gáy cơ bản nhất tơ lụa thợ dệt nghệ trung được tiền tam gáy đều có chỗ cách tân."Hãn" là vận dụng nguyên lý cơ giới bóc đi hạt bông vải, "Công lợi nhuận mấy lần ", đề cao thật lớn hiệu suất, chắc lần nầy rõ ràng so với mỹ quốc hoài đặc ni phát minh yết miên cơ sớm 4 0 0 nhiều năm; "Đàn" là tướng đàn cây bông vải "Tuyến dây trúc cô" nhỏ ná cao su cải chế là dài hơn bốn thước được "Thằng dây đại cung ", từ tới tay dạt dây cung cải thành chùy đánh đàn chấn dây cung; "Phưởng" là tướng nguyên lai chỉ có thể phưởng một cây sợi bông đơn độc thức tay cầm guồng quay tơ, cải tạo thành có thể đồng thời phưởng ba cây sợi bông được tam thức chân đạp guồng quay tơ ( "Hoàng đạo bà guồng quay tơ" ), khiến xe tơ năng suất đề cao 3 lần, tỉ người anh phát minh trân ny máy dệt cũng sớm 4 0 0 nhiều năm.
Tiếp theo, hoàng đạo bà đang học, tham khảo hải nam được tơ lụa đan dệt công nghệ trên căn bản, dung hội quán thông, tổng kết ra một hệ liệt tương đối tân tiến "Thác sa, phối màu, tổng tuyến, khiết hao phí" chi pháp, khiến "Đan thành bị, nhục, đái, thuế, trên đó chiết chi, đoàn phượng, thế cuộc, chữ, tươi sáng nhược viết" ( gốm tông nghi 《 ngừng cày ghi âm 》).
Hoàng đạo bà tổng kết thủ công tơ lụa đan dệt kỹ nghệ, từ quê hương của nàng ô bùn kính truyền đến tùng giang toàn phủ, tiến tới truyền khắp toàn bộ giang nam. Nguyên, rõ ràng, thanh đời thứ ba ước 6 0 0 năm, lấy tùng giang phủ làm trung tâm giang nam tơ lụa đan dệt nghiệp độc bộ cả nước, trở thành tơ lụa đan dệt nghiệp thịnh vượng nhất địa khu. Bên ngoài sản phẩm viễn tiêu cả nước các nơi, có "Áo bị thiên hạ" danh xưng. Lúc ấy lưu truyền có "Mãi không hết tùng giang bố trí, thu vào không hết ngụy đường sa ( tại gia hòa hợp huyện )" được ngạn ngữ. Cư học giả đoán chừng, minh thanh hai đời tùng giang địa khu bông trồng trọt diện tích lớn ước chiếm tổng diện tích trồng trọt được một nửa, năm sản vải bông 4 0 0 0 vạn thớt trở lên ( hầu dương phương 《 minh thanh thượng hải địa khu bông cùng vải bông sản lượng đoán chừng 》, 《 trung quốc lịch sử nghiên cứu 》, 1997 năm đệ 1 kỳ ). Không chỉ có tùng giang phủ, tô châu, hàng châu, thường châu, trấn giang, gia hưng, hồ châu cũng đều có này trạch phúc, "Ỷ lại nàng này hồng mạt nghiệp, trở lên cung thuế má, hạ cấp cúi đầu ngẩng đầu."
Trọng yếu hơn chính là, những này hàng vải bông lấy tư cách thương phẩm đến tiêu thụ, không thể nghi ngờ chạm vào nơi đó thương phẩm phát triển kinh tế. Tạ thế, sử học giới nóng lòng nghiên cứu chiến tranh nha phiến trước kia giang nam lúc đầu thương phẩm hóa cùng công nghiệp hoá vấn đề, thậm chí "Tư bản chủ nghĩa nảy sinh" vấn đề, đều không thể rời bỏ tơ lụa đan dệt nghiệp đồng nhất điển hình ngành nghề. Có học giả thậm chí giữ thời kỳ này trung quốc thời kỳ đầu thương phẩm hóa hoặc công nghiệp hoá, xưng là "Bông cách mạng" .
Tùng giang hàng dệt bông không chỉ có tiêu đi qua cả nước các nơi, từ 18 thế kỷ hạ nửa diệp khai bắt đầu, còn số lớn thông qua lúc ấy duy nhất cửa khẩu thương mại quảng châu tiêu đi qua châu âu các vùng. Thế giới cận đại mậu dịch sử thượng đại danh đỉnh đỉnh "Nam kinh bố trí" (Nanking Cotton hoặc NankingCotton Cloth), kỳ thật cũng không phải là đặc biệt là nam kinh một chỗ sản xuất vải bông, mà là phiếm chỉ vào nam kinh làm trung tâm nam trực lệ rộng rãi địa khu sản xuất vải bông —— dĩ nhiên tùng giang trọng yếu nhất. Đại minh nam trực lệ được phạm vi phi thường lớn, bao quát bây giờ giang tô, an huy, thượng hải các loại rộng rãi địa khu. Đến đời nhà thanh lúc, tuy là nam trực lệ bị sách phân thành giang tô, an huy hai tỉnh ( sau lại đơn độc sách phân xuất giang ninh ), nhưng nhân dân vẫn quen thuộc như giữ cái này rộng rãi địa khu xưng là "Nam trực lệ" . Cư nghiên cứu, xuất khẩu ra châu âu được "Nam kinh bố trí ", tại tiếng bồ đào nha cùng tiếng tây ban nha bên trong đều là gọi "Tùng giang bố trí" được, về sau nước anh thương nhân đem nó đổi thành "Nam kinh bố trí" ( quách vệ đông 《 con đường tơ lụa tục thiên từng cái "Nam kinh bố trí" được tiêu thụ bên ngoài 》, 《 chiết giang đại học học báo 》 đệ 47 quyển đệ 3 kỳ ). 1786 năm, "Nam kinh bố trí" được tiêu thụ bên ngoài số lượng đạt đến 37. 2 0 2 vạn thớt;1795 năm, đều theo nghĩa ấy cả gia tăng đến 1 0 0. 5 vạn thớt. Cao nhất năm là 1819 năm, nhiều đến 33 0 đa vạn thớt.
Nghe nói "Nam kinh bố trí" mang theo màu tím nhàn nhạt, cho nên cũng xưng "Nam kinh tử hoa bố trí" (nankee tự caooso m ). Có người coi là tử hoa bố trí là dùng một loại thiên nhiên màu tím bông đan thành, đây có điểm trông mặt mà bắt hình dong. Kỳ thật, tùng giang bố trí bản sắc là màu trắng hoặc tiếp cận với màu trắng nhạt đỏ thẫm sắc, chỉ là nhiễm hướng thiên nhiên được thực vật thuốc nhuộm hậu chỉ có biến thành màu tím nhạt. Loại này thuốc nhuộm không dễ phai màu, cho nên nhìn từ bề ngoài tựa như là tự nhiên thiên thành được."Nam kinh tử hoa bố trí" viễn tiêu châu âu, bởi vì khinh bạc thông khí, thân phu tính mạnh, tại châu âu bị rộng khắp sử dụng, nữ sĩ được nội y, quần dài, nam sĩ quần đều số lớn dụng nam kinh tử hoa bố trí đến chế tác. Nước pháp văn học gia phúc lâu bái bút hạ "Nhỏ chi phí" nữ nhân bao pháp lợi phu nhân, mặc nam kinh bày váy, để cho phù lãng đệ tử lai ngang gặp tâm linh đong đưa mà đại trọng mã bút hạ bá tước monte cristo, thì xuyên qua "Nam kinh tử hoa bố trí" được quần.

        Chỉ có điều, tùy đợi nước anh cách mạng công nghiệp được hoàn thành, dụng phát minh mới máy dệt khí sản xuất hàng vải bông, bất luận là tính giới bỉ còn là chất lượng, đều dần dần vượt qua trung quốc tử hoa bố trí. Đến 1831 năm, trung quốc hàng vải bông mậu dịch lần đầu từ xuất siêu biến thành nhập siêu, thủ công rốt cục bại bởi máy móc —— "Nam kinh bố trí" ở trên thế giới được xưng hùng địa vị cũng liền theo gió mà trôi qua liễu.

Lục địa miên là vua


Trung quốc hiện tại trồng được bông, tuyệt đại đa số đều là bắt nguồn từ mỹ châu trung bộ được lục địa miên. Các nhà khảo cổ học cho rằng, mỹ châu người anh điêng trồng bông được lịch sử chí ít cũng có thể truy tố đến cách nay 5 0 0 0 năm trước. 1492 năm 1 0 nguyệt 12 nhật, ca luân bố tại hắn đi thuyền nhật ký trung ghi lại, khi bọn hắn đến mỹ châu ba cáp mã đảo lúc, dân bản xứ "Giữ sợi bông đoàn tặng đưa cho chúng ta làm quà tặng" . Về sau hắn ở đây mễ tây cơ, bí lỗ, ca sánh ngang á các vùng cũng phát hiện dân bản xứ cũng chỉ mặc sắc thái cùng đồ án đều rất phong phú hàng dệt bông.
Lục địa miên ước chừng như 17 đầu thế kỷ từ mễ tây cơ dẫn vào nước mỹ nam bộ. Không được nói khoa trương, phía sau 2 0 0 năm bên trong, nó tham dự thế - giới sử thượng được nhược làm đại sự, cũng một lần ảnh hưởng một số quốc gia cùng địa khu lịch sử tiến trình. 18 thế kỷ 19 đầu thế kỷ, ở vào cách mạng công nghiệp thời kỳ nước anh cần đại lượng bông nguyên liệu, nước mỹ miền nam lục địa miên trồng trọt tiến nhập thời đại hoàng kim. Đây là một hùng hiếm thấy "Tạo phú lịch sử ", chính như tiểu thuyết 《 loạn thế giai nhân 》 miêu tả như thế: "Toàn thế giới ( kỳ thật thủ nước anh ) đều cần gấp bông, trong huyện ( trong tiểu thuyết được khắc lai đốn huyện, ở vào nước mỹ nam bộ ) mảnh này tân địa địa lực phong phú, cấu tạo và tính chất của đất đai phì nhiêu, thừa thải bông. Bông ngay cả...cũng cái địa khu này nhịp tim, trồng bông cùng thu vào bông là khu đất đỏ trái tim thư giãn cùng co vào" ( thứ ba chương ). Tại cao triều nhất năm, nước anh 82% được bông thô đều đến từ nước mỹ. Bông thô đại lượng chồng chất tại chặt chẽ phân khối tỉ sông dọc theo bờ bến tàu, thông qua vận tải đường thuỷ tập trung đến new orleans cảng, sau đó trang bị viễn dương tàu hàng, vận chuyển về nước anh. Trồng bông khiến nước mỹ nam phương trồng trọt viên chủ đại phát kỳ tài, mà loại tài phú là xây dựng ở người da đen nô lệ mồ hôi và máu trên. Bông gián tiếp ảnh hưởng đến lịch sử thế giới bên trên bẩn thỉu nhất nô lệ mậu dịch, cũng đã dẫn phát để giải thả người da đen nô lệ là mục đích chủ yếu một trong nam bắc chiến tranh. Một phương diện khác, cách mạng công nghiệp khiến nước anh sản xuất quá lượng được hàng dệt bông, bọn hắn đưa ánh mắt nhìn về phía cổ xưa trung hoa đế quốc. Nước anh thương nhân có một cái mơ ước, nếu như "Người trung quốc mỗi người hàng năm cần cái miên đan dệt mũ, không cần càng nhiều, vậy nước anh hiện hữu nhà máy liền đã không cung ứng nổi." Lấy mở ra trung quốc thương phẩm thị trường là mục đích chủ yếu được chiến tranh nha phiến bộc phát, trung quốc lịch sử tiến trình từ đây cải biến. Tình huống tương tự cũng phát sinh ở ấn độ. Lấy "Không bạo lực không hợp tác" mà xưng ấn độ thánh hùng cam địa kiệt tác nhất hình tượng, ngay cả...cũng người để trần nơi tay dao guồng quay tơ bên cạnh đọc sách từng cái kia là đang kháng nghị nước anh phá giá máy móc hàng dệt bông, mà đến đây để bảo vệ ấn độ cổ xưa thủ công dệt nghiệp.
Tóm lại, là miên tiêu phí cái này thần kỳ thực vật, khiêu động cũng không ngắn ngủi được một đoạn kia lịch sử thế giới, mà một đoạn này lịch sử thế giới cũng không phải nước biệt sử được đơn giản tổ hợp, mà là giữ toàn cầu mấy cái lục địa chưa từng có địa liên quan đến cùng một chỗ. Cũng chính là tại đây một đợt toàn cầu một thể hóa trong đợt sóng, lục địa miên truyền vào trung quốc.
Sớm nhất ký tải là 1865 năm, một vị nước anh thương nhân lần đầu tại thượng hải thử trồng lục địa miên. 19 thế kỷ 8 0 đầu thập niên, thượng hải trịnh quan ứng chúc bên ngoài lồng tiếng cừu oán thạch tại nước mỹ "Khảo cứu nước ngoài loại ( miên ) hao phí chi pháp... Trước cấu hao phí tử, như hỗ thử trồng." Lấy hai lần trước nhập giống tốt lục địa miên ghi chép không rõ, phải chăng thử trồng thành công cũng không rõ ràng.
Ghi chép tỉ khá tỉ mỉ chính là 1892 năm. Một năm này, lấy tư cách công việc giao thiệp với nước ngoài phái chủ tướng một trong hồ quảng tổng đốc Trương Chi Động tại vũ xương tạo dựng hồ bắc dệt vải cục. Là liễu giải quyết máy móc dệt cần bông nguyên liệu, hồ bắc dệt vải cục hao phí 2 0 0 0 lượng bạch ngân từ nước mỹ mua hàng lục địa miên loại 34 nhận, cấp cho đến vũ xương, hiếu cảm giác, thiên môn các vùng thử trồng, nhưng bởi vì "Không biết loại pháp, trồng quá chặt chẽ, dương miên bao đào góc dày, ánh nắng chưa thể hạ bắn, kết liễu đào nhiều không có thể mở, này đây thu hoạch thưa thớt." Năm sau, Trương Chi Động lần nữa cấu tiến lục địa miên loại hơn trăm nhận giao các nơi thử trồng, cũng hộ tống hạ phát 《 đẹp miên loại pháp 》 sách hướng dẫn. Đây là trung quốc lần thứ nhất có kế hoạch, có đại lượng địa đưa vào lục địa miên, có khai thác ý nghĩa. Sau đó, sơn đông các vùng cũng bắt đầu đưa vào lục địa miên. 1897 năm la chấn ngọc tại 《 nông học báo cáo 》 phiên dịch đăng báo liễu 《 sơn đông thử trồng dương miên giản pháp 》 một văn ( nguyên tác là nước anh truyền giáo sĩ đỗ đồng đều an sở tác ), đây là cho tới nay đã biết trung quốc lần đầu giới thiệu lục địa miên trồng trọt kinh nghiệm khoa học kỹ thuật luận văn, biệt mở rộng lục địa miên được trồng trọt đưa đến vỡ lòng tác dụng.
1915 năm, kim lăng đại học nông khoa bắt đầu tòng tự lục địa miên được nhập giống tốt cùng thuần hóa công việc. 192 0 năm, kim lăng đại học thành lập miên làm cải tiến bộ phận, tại quốc tịch mỹ truyền thụ quách nhân gió dưới sự chủ trì, tuần tự dục thành yêu chữ miên (A), thoát chữ miên (T) cùng "Kim đại trăm vạn miên" tam đại chủng loại. Sau khi trải qua mấy thập niên chủng loại đổi mới, đến trung hoa nhân dân cộng hòa nước thành lập hậu, "Kha chữ miên" cùng "Đại chữ miên" trở thành trung quốc trồng trọt diện tích lớn nhất cái lục địa miên chủng loại, mà nguyên lai trung quốc phổ biến trồng trọt châu á miên cùng phi châu miên, thì dần dần thối lui ra khỏi lịch sử võ đài.
Tương đối với phi châu miên, châu á miên cùng lục địa miên, hải đảo miên truyền vào nước ta thời gian hơi trễ, đối kỳ được mở rộng cũng có hạn. 1939 năm, mở viễn cây bông gòn thí nghiệm tràng lần đầu thu thập đến cái hải đảo miên chủng loại "Hải lưu" cùng "Ai cập" . Hải đảo miên cũng xưng "Trường nhung miên ", sợi trường, cường độ cao, thích hợp với phưởng cao chi sa, nhưng thích ứng tính độ chênh lệch, sản lượng khá thấp, gia công chi phí hơi cao, trước mắt gần như chỉ ở tân cương được vài chỗ trồng trọt, tổng lượng chiếm gần trung quốc bông tổng sản lượng được ước 1%. Mà xem như trên thế giới lớn nhất trồng miên một trong những quốc gia, nước ta trồng trọt bông, 99% là lục địa miên.


    Đoán các ngươi thích
    Phát biểu bình luận Bình luận công ước
    Thích nên văn người cũng thích Càng nhiều