Chia sẻ

Càng nhiều

Nguyên Mưa rơi phi nghĩ

2 0 15- 0 5- 0 6   ¤ mây quyển mây. . .


Ngày lễ quốc tế lao động sau giờ ngọ một trận mưa xuân, lặng lẽ tự mình làm, như vậy chậm, như vậy nhu. Thôn bên cạnh viên kia cổ xưa dương liễu cũng sẽ không chập chờn, chim én nhà tránh ở dưới mái hiên không nhúc nhích, chỉ có tí tách, tí tách được tiếng mưa rơi tấu thành một bộ mưa hòa âm chương, hết thảy là như vậy tĩnh di, có thể nghe được trời và đất đối thoại.

Giữ gìn hoàn cháu hôn lễ, kéo lấy mệt mỏi bước chân, tiến lên tại về nhà trong màn mưa, cảm giác có chút lạnh lẻo, nhẹ nhàng kéo vạt áo, tĩnh tĩnh đứng đầy lâu, nghĩ nghĩ, hướng gia trung đi đến. Thu thập sơ một chút môn đình, đốt đi một bình nước sôi, vọt lên một chén trà xanh, ngồi xuống, cô độc nhìn qua màn mưa. Hương trà lượn lờ, bay lên sương mù, nhẹ nhàng mút vào trà mùi thơm ngát, một người lẳng lặng nghe trên mái hiên nhỏ xuống giọt mưa.

Trong điện thoại di động phát hình "Tịnh hải tâm sen" được từ khúc, đột nhiên có một loại "Nghĩ nhập thiền vận rời người kỳ, cười xem nhân gian tang thương sự tình" được cảm giác. Có chút tang thương, có chút tan nát cõi lòng. Không đi nghĩ, không đi hỏi, chẳng qua là cảm thấy, giờ phút này trong lòng, vậy mà như thế được không bỏ xuống được.

Tiếng mưa rơi tiếp tục gõ cửa sổ, ngồi lâu rồi, may mà đứng lên, tim đập thình thịch là thế giới này tĩnh mịch. Trần thế ồn ào náo động tựa hồ cùng nơi này vô duyên, những thứ kia thế tục cải vả, phức tạp gia đình việc vặt, triền miên tình cảm, con cháu thân, hết thảy ở chỗ này giống như đều không tồn tại. Nơi này có tự hồ chỉ có tiếng mưa rơi, tĩnh tĩnh từ dưới mái hiên bay xuống, hoặc là từ đàng xa chân trời, chậm rãi hướng phía dưới bay xuống. Như lông trâu, như tơ mỏng, như hao phí châm.

Thích cuộc sống như vậy, đáng tiếc thời gian thật dài không có cơ hội như vậy, quen thuộc liễu chợ búa được hát năm hát sáu, nghe quen xưng huynh gọi đệ hư tình giả ý, thậm chí thân tình giữa được ngươi lừa ta gạt, nơi này chỉ có tiếng mưa rơi, tĩnh tĩnh từ trên trời giật xuống, từ phía trên đi qua đất giật xuống, dài như vậy, xa như vậy.

Cuộc sống như vậy, như một chén tinh khiết trà xanh, không có cà phê cay đắng, không có rượu được nồng đậm, hết thảy tĩnh tĩnh, bình bình đạm đạm, bình tĩnh như vậy. Nhân sinh đều ở nơi núi rừng sâu xa chập chờn, chập chờn năm tháng tĩnh mỹ. Một bông hoa môt thế giới, một diệp nhất bồ đề. Bao nhiêu lần trong đám người tìm kiếm, tìm kiếm trong cuộc đời mỗi một lần cảm động. Bao nhiêu lần trong thống khổ quên đi sinh mạng ý nghĩa, một vị nâng ly, một vị tác thủ, ai biết nhân sinh kỳ thật không phải như thế, như hôm nay dạng này, yên lặng suy tư, không cần đến khoác lác, huơi tay múa chân, kỳ thật chỉ có rất có hương vị.

Nhớ tới thời niên thiếu niệm quá được một bài thơ: Cưỡi trâu xa xa quá trước thôn, sáo ngắn thổi ngang cách lũng văn. Dài bao nhiêu an danh lợi khách, cơ quan toán tẫn không bằng quân . Trước kia không biết tốt bao nhiêu, bây giờ đi vào trung niên liễu, đột nhiên cảm giác bài thơ này thế mà là của mình tri âm. Tuế nguyệt qua tốt, trong núi tiều tử, trong ruộng nông phụ mới là đại triệt đại ngộ, đem mình mỹ hảo, cùng đợi tự nhiên phong cảnh hồn nhiên nhất thể. Nhìn xem gió, nghe một chút mưa, hưởng thụ ánh nắng, tưới nhuần mưa móc.

Lẳng lặng yên thật tốt. Ghê gớm suy tư, cổ kim nội ngoại, chuyện trên trời dưới đất; nâng chung trà lên, thời gian dần qua uống, nhìn,trông coi lá trà chìm nổi, văn đợi trà dư hương, thính đợi mưa ôn nhu, yên tĩnh như vậy, tĩnh tĩnh hưởng thụ đây hết thảy. Thật muốn vĩnh viễn dạng này, thế là nghĩ dùng điện thoại di động vỗ xuống, đáng tiếc không tìm được rất tốt chủ đề cùng góc độ, chỉ có nhẹ nhàng mà đập bàn phím, tĩnh tĩnh phác hoạ tình cảnh này, hy vọng linh hồn của chính mình đạt được tịnh hóa...

    Đoán các ngươi thích
    Phát biểu bình luận Bình luận công ước
    Thích nên văn người cũng thích Càng nhiều