Ca múa đại khúc

Biên tập Tập trung
Ca múa đại khúc là đời đường mới hình thành một loại tổng hợp tập trình diễn nhạc, vũ đạo, ca khúc làm một thể, chứa nhiều đoạn kết cấu cỡ lớn vũ nhạc. Tại tùy đường cung đình yến nhạc trung có địa vị trọng yếu, cũng đại biểu cho tùy đường âm nhạc văn hóa độ cao trình độ.
Tên tiếng trung
Ca múa đại khúc
Hình thành thời gian
Đường triều
Chứa      nghĩa
Trình diễn nhạc, vũ đạo, ca khúc làm một thể cỡ lớn vũ nhạc
Kết liễu      cấu
Tán tự, trung tự, phá

Ca múa đại khúc Tường thuật tóm lược

Biên tập
Ca múa đại khúc là đời đường mới hình thành một loại tổng hợp tập trình diễn nhạc, vũ đạo, ca khúc làm một thể, chứa nhiều đoạn kết cấu cỡ lớn vũ nhạc. Tại tùy đường cung đình yến nhạc trung có địa vị trọng yếu, cũng đại biểu cho tùy đường âm nhạc văn hóa độ cao trình độ.

Ca múa đại khúc Đại khúc kết cấu

Biên tập
Đại khúc được kết cấu hơi phức tạp, trên cơ bản có thể chia làm ba bộ phận: tán tự, trung tự, phá. 《 nghê thường vũ y múa 》 là đời đường nổi tiếng nhất ca múa đại khúc, tương truyền từ Đường huyền tông Lý Long Cơ căn cứ 《 bà la môn khúc 》 cải biên mà thành, đây là một bộ phận phi thường giàu có chủ nghĩa lãng mạn sắc thái tác phẩm. 1186 năm, tống đại khương quỳ tại hồ nam ghế salông nệm hiện tại thương lượng âm điệu 《 nghê thường khúc 》 mười tám khuyết, cũng có phổ vô từ. Thế là lựa chọn trong đó một đoạn điền từ, tên là 《 nghê thường trung tự thứ nhất 》, bảo tồn tại 《 bạch thạch đạo nhân ca khúc 》 trung một mực lưu truyền đến nay. Pháp khúc Là cung đình yến nhạc trung được một loại trọng yếu hình thức.
霓裳羽衣舞 Nghê thường vũ y múa

Ca múa đại khúc Đại khúc tác phẩm tiêu biểu

Biên tập
Đời đường đại khúc số lượng rất nhiều, gần lưu truyền khúc tên như đời sau thì có hơn sáu mươi cái, nổi tiếng được có 《 lương châu 》, 《 cam châu 》, 《 kiếm khí 》, 《 chá chi 》, 《 tái yêu 》, 《 gầy mị 》, 《 xuân oanh chuyển 》, 《 mưa lâm linh 》 các loại. Đại biểu trong đó làm, ngay cả...cũng 《 Nghê thường vũ y 》. 《 nghê thường vũ y 》 thuộc đại khúc trung được pháp khúc loại, liên quan tới nó sinh ra, có không ít xinh đẹp truyền thuyết, có một thì nói nó là đường minh hoàng từ nguyệt cung trung trộm nhớ trở về tiên nhạc, đủ thấy mọi người đối với nó yêu thích cùng tán thưởng. Đời đường nổi tiếng thi nhân bạch cư dịch tại danh thiên 《 nghê thường vũ y múa ca 》 trung đối với nó làm tường tận được miêu tả:
Nhẹ nhàng xoay tròn như bông tuyết bay múa, thoăn thoắt được tiến lên như bị hoảng sợ du long.
Rũ xuống hai tay như cành liễu mảnh như thế xinh đẹp bất lực, váy múa nghiêng phiêu khởi lúc phảng phất mây trắng dâng lên.
Hoạ mi đảo mắt nói không hết xinh đẹp thái độ, múa tay áo đón gió tung bay mang theo phong tình vạn chủng.
Là thượng nguyên phu nhân ( đạo trong giáo nữ thần ) đưa tới tiên nữ ngạc lục hoa, là tây vương mẫu giương tay áo tiễn biệt tiên nữ hứa phi quỳnh.
Khoái tiết tấu lần thứ mười hai vũ khúc phồn phú hoa lệ, tựa như nhảy lên trân châu dao đánh ngọc phiến giống như xinh đẹp thanh thúy.
Dừng múa lúc như bay lượn loan phượng thu hồi dực, vũ khúc kết thúc tựa như một tiếng thật dài hạc ré.
Thông qua những này sinh động truyền thần được miêu tả, chúng ta không khó muốn gặp 《 nghê thường vũ y 》 cao nhã thoát tục phong thái thần vận, cùng múa kỹ nhóm mỹ diệu cao siêu vũ kỹ.
Từ điều nhãn hiệu:
Vũ đạo