《 trước xích bích phú 》 nguyên văn, phiên dịch cùng thưởng tích tác giả: tô thức

2 0 15- 0 3- 0 6   Công ty tổng giám đốc

Trước xích bích phú

(12 0 1 người cho điểm ) 8. 4

Triều đại: Tống đại

Tác giả: Tô thức

Nguyên văn:

Nhâm tuất tới thu, thất nguyệt đã nhìn, hạt tía tô cùng khách chèo thuyền du ngoạn du ở đỏ dưới vách đá. Thanh phong từ đến, sóng nước không thịnh hành. Nâng rượu thuộc khách, tụng trăng sáng tới thơ, ca yểu điệu tới chương. Thiếu thì mới, nguyệt ra ngoài đông trên núi, bồi hồi tại đấu bò ở giữa. Bạch lộ hoành giang, thủy quang tiếp trời. Tung một vĩ chỗ như, lăng vạn khoảnh tới mờ mịt. Mênh mông ư như phùng nhẹ ngự phong, mà chẳng ngoài chỗ ngăn; bồng bềnh ư như di thế độc lập, vũ hóa mà lên tiên.

Thế là uống rượu vui vẻ quá mức, chụp mạn thuyền mà ca tới. Ca nói: "Quế trạo hề lan mái chèo, đánh hụt rõ ràng hề chảy ngược sáng. Mịt mù hề dư nghi ngờ, nhìn mỹ nhân hề thiên nhất phương." Khách có thổi ống tiêu nhân, dựa ca mà cùng tới. Bên ngoài âm thanh vù vù vù, như oán như mộ, như khóc như kể; dư âm lượn lờ, mỏng mảnh như sợi tơ mành sắp đứt. Múa u hác tới lặn giao, khóc thuyền cô độc tới quả phụ.

Hạt tía tô buồn bả, ngồi nghiêm chỉnh, mà hỏi khách nói: "Như thế nào kỳ nhiên cũng?" Khách nói: "' trăng sáng sao thưa, ô chim khách bay về phía nam. ’ này không phải tào mạnh đức tới thơ ư? Tây nhìn hạ miệng, đông vọng vũ xương, sông núi bộ dạng mâu, âu ư mênh mang, này không phải mạnh đức tới khốn tại tuần lang giả ư? Đương khi phá kinh châu, hạ lưu trường giang lăng, xuôi dòng mà đông cũng, trục lô ngàn dặm, tinh kỳ tế không, si rượu lâm giang, hoành sóc làm thơ, vững chắc nhất thế tới hùng cũng, mà nay còn đâu tai? Huống ngô cùng tử cá tiều như bãi sông phía trên, lữ tôm cá mà bạn bè con nai, giá một lá tới thuyền con, nâng bào trồng lấy bộ dạng thuộc. Gửi phù du ở thiên địa, nhỏ bé biển cả một trong túc. Ai ngô sinh chi thời khắc, tiện trường sông tới vô tận. Hiệp phi tiên lấy ngao du, ôm trăng sáng mà trường cuối cùng. Tri không thể ư đột nhiên có, thác di hưởng như gió rít."

Hạt tía tô nói: "Khách cũng tri phu thủy cùng nguyệt ư? Nước chảy thoi đưa, mà chưa chắc đi qua cũng; doanh hư giả như cái đó, mà tốt đừng tăng giảm cũng. Đóng tướng bản thân biến đổi mà nhìn xem, tắc thiên địa từng không thể lấy một cái chớp mắt; bản thân không thay đổi nhân mà nhìn xem, thì vật cùng ta đều không tận cũng, vừa...lại cần gì phải tiện ư! Thả phù giữa thiên địa, vật đều có chủ, cẩu không phải ngô sở hữu, mặc dù một hào mà đừng lấy. Duy trên sông tới thanh phong, cùng trong núi tới trăng sáng, nhĩ có được mà vì âm thanh, nhãn gặp là mà thành sắc, lấy tới vô chịu đựng, dùng không hết. Là tạo vật nhân tới vô tận giấu cũng, mà ngô cùng tử chỗ cộng vừa." ( cộng vừa vừa làm: cộng lương )

Khách vui mừng mà cười, rửa cốc càng rót. Hào nhiệt hạch đã tận, mâm bát la liệt. Sống chung nằm ngổn ngang ư trong thuyền, không biết phương đông tới đã bạch.

Văn dịch cùng chú thích

Tác giả: ẩn danh

Văn dịch
Nhâm tuất năm thu, ngày mười sáu tháng bảy, Tô thức Cùng bạn bè tại xích bích hạ chèo thuyền du ngoạn du ngoạn. Thanh phong trận trận phất đến, mặt nước không một gợn sóng. Giơ ly rượu lên hướng đồng bạn mời rượu, ngâm tụng cùng trăng sáng có liên quan luận án, ca tụng yểu điệu một chương này. Không bao lâu, trăng sáng từ đông sơn hậu dâng lên, bồi hồi tại đẩu ở lại cùng kẹo sữa bò ở lại ở giữa. Sương mù trắng xóa ngang qua mặt sông, thanh gió mát được thủy quang liên tiếp chân trời. Mặc cho chiếc thuyền con tại mù mịt vô giới hạn trên sông phiêu đãng, vượt qua mênh mông vạn khoảnh mặt sông. ( tình ý của ta ) hạo đãng, liền như là trống rỗng thuận gió, nhưng lại không biết ở nơi nào đình chỉ, lâng lâng như vứt bỏ trần thế, siêu nhiên độc lập, trở thành thần tiên, tiến vào tiên cảnh.
Thời điểm này uống rượu hát có cao hứng trở lại, lấy tay gõ đánh đợi mạn thuyền, ứng thanh hát vang. Ca trung hát đạo: "Quế thuyền gỗ trạo a hương lan thuyền mái chèo, nghênh kích không minh được lân đám, nghịch nước chảy lóe ánh sáng. Lòng ta nghi ngờ xa xăm, hi vọng người ấy ở trên thiên nhai phía kia" . Có thổi ống tiêu được khách nhân, án lấy tiết tấu là tiếng ca kèm cùng, ống tiêu ô ô lên tiếng: giống như là oán hận, hoặc như là nhớ, giống như là thút thít, hoặc như là thổ lộ hết, phần cuối thê lương bi ai, uyển chuyển, kéo dài, như là không ngừng tơ mỏng. Có thể khiến thâm cốc trung được giao long vì đó khởi vũ, có thể khiến thuyền cô độc lên quả phụ thính liễu rơi lệ.
Tô thức được sắc mặt ưu sầu thê thảm, ( hắn ) sửa lại vạt áo tọa đoan chánh, hướng khách nhân hỏi: "( làn điệu ) vì cái gì dạng này ( bi thương ) đâu?" Đồng bạn trả lời: "‘ trăng sáng sao thưa, ô chim khách bay về phía nam ’, đây không phải tào công mạnh đức được 诗 Ma? ( nơi này ) hướng tây ghê gớm nhìn tới hạ miệng, hướng đông ghê gớm nhìn tới vũ xương, sơn hà giáp giới liên miên bất tuyệt, ( ánh mắt quét qua ) một mảnh xanh ngắt. Đây chẳng phải là tào mạnh đức bị chu du chỗ vây khốn địa phương ma? Ban đầu hắn công hãm kinh châu, đoạt được giang lăng, xuôi theo trường giang xuôi dòng đông hạ, dưới quyền chiến thuyền kéo dài ngàn dặm, tinh kỳ tướng thiên không tất cả đều tế ở, tại bờ sông cầm rượu mà uống, hoành cầm mâu sóc ngâm thơ làm phú, thật là là hiện thời được nhất đại kiêu hùng, hôm nay lại ở nơi nào đâu? Huống chi ta với ngươi tại bờ sông được thủy chử bên trên bắt cá đốn củi, cùng tôm cá làm bạn, cùng con nai là bạn, ( chúng ta ) cỡi cái này một chiếc thuyền lá nhỏ, giơ chén lên ngọn tương hỗ mời rượu. ( chúng ta ) như là phù du đưa thân vào rộng lớn trong trời đất, như thương trong biển một viên ngô như thế nhỏ bé. ( ai, ) ai thán cuộc đời của chúng ta chỉ là ngắn ngủi một lát, ( không khỏi ) hâm mộ trường giang không có cuối cùng. ( muốn ) cùng tiên nhân dắt tay ngao du các nơi, cùng trăng sáng ôm nhau mãi mãi tồn thế gian. ( ngã ) biết những này không có khả năng nhiều lần đạt được, đành phải tướng hối hận hóa thành tiêu âm, thác gửi tại thê lương trong gió thu thôi."
Tô thức nói: "Các ngươi có cũng biết rằng nước này cùng nguyệt? Không khô trôi qua được tựa như cái này nước sông, kỳ thật cũng không có chân chính mất đi; lúc viên lúc thiếu tựa như tháng này, nhưng là cuối cùng cũng không có gia tăng hoặc giảm bớt. Có thể thấy được, tòng tự vật không chắc chắn được một mặt xem ra, giữa thiên địa không có một nháy mắt không phát sanh biến hóa; mà tòng tự vật không đổi một mặt xem ra, vạn vật cùng tánh mạng của mình đồng dạng vô cùng vô tận, lại có gì có thể hâm mộ đâu? Huống chi giữa thiên địa, phàm vật đều có mình thuộc về, nếu không phải là mình hẳn có được, cho dù một phân một hào cũng không thể cầu lấy. Chỉ có trên sông được thanh phong, cùng trong núi được trăng sáng, đưa đến bên tai liền nghe được thanh âm, tiến vào mí mắt liền vẽ ra dáng vẻ, lấy được những này sẽ không có người cấm chỉ, hưởng dụng những này cũng sẽ không có cạn kiệt thời điểm. Đây là tạo vật nhân ( ban ân ) được không có cuối cùng được đại bảo tàng, ta ngươi cũng có thể cùng một chỗ hưởng dụng."
Như là đồng bạn cao hứng cười, thanh tẩy cái chén nhỏ một lần nữa rót rượu. Thức ăn cùng trái cây đều bị ăn xong, chỉ còn lại có trên bàn ly đĩa một mảnh lộn xộn. ( hạt tía tô cùng đồng bạn ) tại trong thuyền lẫn nhau gối đệm lên thiếp đi, không có ý định chân trời đã hiện ra màu trắng ( thủ trời sáng ).

Chú thích
[1] tuyển từ 《 trải qua tiến đông pha văn tập tóm lược tiểu sử 》 quyển 1 (《 bốn bộ bộ sách 》 bản ), bản này văn xuôi làm như tống thần tông nguyên phong năm năm (1 0 82), trước đó tô thức bởi vì ô cái thơ án ( nguyên phong hai năm ) bị giáng chức trích hoàng châu ( kim hồ bắc hoàng cương ). Bởi vì về sau còn viết qua nhất thiên cùng đề phú, cố xưng này thiên là 《 trước xích bích phú 》, ngày mười lăm tháng mười viết ngày đó là 《 hậu xích bích phú 》. Xích bích: thật là hoàng châu đỏ mũi ki, cũng không phải là tam quốc thời kì xích bích trận chiến địa điểm cũ, dân bản xứ bởi vì thanh âm gần cũng xưng là xích bích, tô thức biết điểm này, đâm lao phải theo lao, mượn cảnh lấy biểu đạt ngực của mình.
[2] nhâm tuất: tống thần tông nguyên phong năm năm (1 0 82), tuổi tại nhâm tuất.
[3] đã nhìn: đã, quá liễu; nhìn, âm lịch mười lăm ngày."Đã nhìn" thủ âm lịch mười sáu ngày.
[4] từ: thư giản địa.
[5] hứng: bắt đầu, làm.
[6] thuộc: thông "Chúc (zhǔ ), thăm hỏi, nơi đây nghĩa rộng là "Mời rượu" ý tứ của.
[9] thiếu thì mới: một hồi.
[11] bạch lộ: trắng xóa thủy khí. Hoành giang: bao phủ mặt sông. Hoành, ngang qua.
[12] tung một vĩ chỗ như, lăng vạn khoảnh tới mờ mịt: mặc cho thuyền nhỏ tại rộng lớn trên mặt sông phiêu đãng. Tung: mặc cho. Một vĩ: như một mảnh vĩ lá nhỏ như vậy được thuyền, ví von cực nhỏ thuyền. 《 kinh thi · vệ phong · hà quảng 》: "Thùy vị hà quảng, một vĩ hàng ( hàng ) tới."Như: đi qua, mất. Lăng: vượt qua. Vạn khoảnh: hình dung mặt sông cực kỳ rộng lớn. Mờ mịt, xa xăm trống trải dáng vẻ.
[13] phùng nhẹ ngự phong: ( như mọc ra cánh chim giống như ) cưỡi gió lăng không phi hành. Phùng: thông "Bằng ", thừa. Nhẹ: vũ trụ. Điều khiển: điều khiển ( ngự ).
[14] di thế độc lập: vứt bỏ trần thế, một mình tồn tại.
[16] chụp mạn thuyền: gõ mạn thuyền, thủ đánh nhịp, mạn thuyền, thuyền hai bên.
[18] đánh hụt rõ ràng hề chảy ngược sáng: thuyền mái chèo vuốt ánh trăng phù động nước trong veo, chảy ngược mà lên. Ngược dòng: nghịch lưu nhi thượng. Không minh, lưu quang: thủ ánh trăng lưu động trong suốt nước sông.
[19] mịt mù hề dư nghi ngờ: chủ vị phép đảo. Tâm tư của ta phiêu có rất rất xa. Mịt mù, xa xăm dáng vẻ. Hóa dụng nhãn miễu miễu hề sầu dư __《 tương phu nhân 》 nghi ngờ, trong lòng tình ý.
[2 0 ] mỹ nhân: đây là tô thức tham khảo Khuất nguyên Được văn thể. Dụng mỹ nhân đại thủ quân chủ. Thơ cổ văn nhiều lấy chỉ mình chỗ hoài niệm hướng tới người.
[21] dựa ca mà cùng (hè) tới: cộng lại nhịp ứng hòa. Dựa: tùy, tuân cùng: ứng hòa.
[22] như oán như mộ, như khóc như kể: giống như là ai oán, giống như là nhớ, giống như là khóc nức nở, giống như là thổ lộ hết. Oán: ai oán. Mộ: quyến luyến.
[23] dư âm: phần cuối. Lượn lờ: hình dung thanh âm uyển chuyển kéo dài.
[24] sợi: tơ mỏng.
[25] múa u hác tới lặn giao: u hác: nơi này thủ vực sâu. Này câu ý vị: khiến thâm cốc được giao long cảm động đến khởi vũ.
[26] khóc thuyền cô độc tới ly (lí cách ) phụ: khiến thuyền cô độc lên quả phụ thương tâm thút thít. Ly: cô ở được phụ nữ, ở chỗ này thủ quả phụ.
[27] thiểu (qiǎo xảo ) nhiên: sắc mặt thay đổi bộ dáng.
[28] ngồi nghiêm chỉnh: chỉnh lý vạt áo, nghiêm túc ngồi ngay thẳng nguy tọa: ngồi ngay ngắn.
[29] như thế nào kỳ nhiên cũng: làn điệu tại sao biết cái này ma bi thương đâu?
[3 0 ] trăng sáng sao thưa, ô chim khách bay về phía nam: dẫn dắt là Tào tháo 《 đoản ca đi 》 trung được câu thơ.
[33] mâu: thông "Liễu "Quay quanh.
[34] âu ư mênh mang: cây cối rậm rạp, một mảnh xanh biếc sum xuê bộ dáng. Âu: tươi tốt bộ dáng.
[37] trục lô (zhú lú trục lô ): chiến thuyền trước sau đụng vào nhau. Nơi này thủ chiến thuyền.
[38] si (shī) rượu: rót rượu.
[39] hoành sóc (s hoặc ): hoành cầm trường mâu.
[4 0 ] lữ tôm cá mà bạn bè con nai: lấy tôm cá làm bạn lữ, lấy con nai là bạn. Lữ : lấy. . . Làm bạn lữ, nơi này là danh từ đắc ý vận dụng pháp. Mi ( m í): lộc được một loại.
[41] dẹp (piān ) chu: thuyền nhỏ.
[43] gửi: ngụ thác.
[44] phù (fú) du: một loại côn trùng, hạ thu chi giao sinh tại mép nước, sinh mệnh ngắn ngủi, gần vài giờ. Này câu ví von nhân sinh ngắn tạm.
[45] nhỏ bé biển cả một trong túc: nhỏ bé: nhỏ. Biển cả: đại hải. Này câu ví von loài người giữa thiên địa cực kỳ nhỏ bé.
[46] thời khắc (yú): một lát, thời gian rất ngắn.
[47] trường cuối cùng: về phần vĩnh viễn.
[48] đột nhiên: mấy lần.
[49] thác di hưởng như gió rít: dư âm, thủ tiếng tiêu. Gió rít: gió thu.
[5 0 ] nước chảy thoi đưa: lời nói ra 《 luận ngữ · tử hiếm 》: "Tử tại xuyên trong đó viết: ' thệ giả như tư phù, làm ngày cày đêm.' "Trôi qua: đi qua. Tư: này, thủ thủy.
[51] doanh hư giả như cái đó: thủ trăng sáng tròn khuyết.
[52] tốt: cuối cùng. Tăng giảm: tăng giảm. Trường: tăng trưởng
[53] tắc thiên địa từng không thể lấy một cái chớp mắt: ngữ khí phó từ. Lấy: dụng. Một cái chớp mắt: thời gian một cái nháy mắt.
[54] là tạo vật nhân tới vô tận giấu cũng: cái này. Tạo vật nhân: thiên địa tự nhiên. Vô tận giấu (zàng ): phật gia nói. Thủ vô tận bảo tàng vô tận.
[55] cộng lương: cùng hưởng. Tô thức trong tay 《 xích bích phú 》 làm "Cộng lương ", đại minh về sau nhiều "Cộng vừa ", nghĩa cùng
[56] càng rót: lần nữa uống rượu.
[57] hào nhiệt hạch đã tận: món ăn mặn cùng trái cây. Đã: đã.
[58] lang tịch: lại sáng tác "Bừa bộn ", xốc xếch bộ dáng.
[59] nằm ngổn ngang: tương hỗ gối đệm lên.
[6 0 ] đã bạch: đã hiện ra màu trắng ( thủ trời sáng ).

    Đoán các ngươi thích
    Phát biểu bình luận Bình luận công ước
    Thích nên văn người cũng thích Càng nhiều