Vịnh vật thơ được cách viết

2 0 14- 0 9- 0 1   Yêu nhã các
Vịnh vật thơ được cách viết
 

,

Thanh lý trọng hoa 《 trinh một trai thơ nói 》 mây: "Vịnh vật thơ có lưỡng pháp: một là tướng tự thân thả bỗng nhiên ở bên trong; một là tướng tự thân đứng ở bên cạnh." Nói cách khác, vịnh vật thơ được cách viết đại khái có lưỡng chủng loại hình: một loại là không chỗ nào ký thác đơn thuần vịnh vật, như đủ lương thời trạng hình viết miện được vịnh vật thơ: một loại là có chỗ ký thác thể vật ngụ ý vịnh vật thơ, như khuất nguyên khai sáng 《 quýt tụng 》 dạng như vịnh vật thơ.

 

Một, một mạch viết vật tượng loại ( Vô gởi gắm ) .

 

Cái này vịnh vật thơ phần lớn lấy phú thể, bức tranh trạng vẽ miện, lại hình tượng hiện nay, như một vài bức tĩnh vật vẽ vật thực bức tranh, lối vẽ tỉ mỉ tranh hoa điểu, giống như đúc, đáng yêu có vị. Bọn chúng cũng có thể căn cứ hơi nặng khác biệt, tế phân là ba loại cách viết:

 

  1 , thiên về viết hình. Loại này cách viết cường điệu biểu hiện vật bên ngoài hình thức. Chính như 《 văn lòng khắc rồng · tìm kiếm 》 nói tới: "Thể vật tốt nhất, công tại chặt chẽ phụ. Cho nên xảo ngôn tiếp xúc trạng, như ấn tới mực đóng dấu, không thêm khắc tước, mà khúc viết hào giới. Có thể chiêm đạo mà gặp miện, tức chữ biết thì dã." Như lạc tân vương bảy tuổi lúc viết 《 vịnh nga 》: "Nga ! Nga ! Nga ! Khúc cái cổ hướng lên trời ca. Lông trắng di chuyển nước biếc, hồng chưởng dạt sóng xanh." Tức rất sống động địa tái hiện hồng chưởng ngỗng trắng tại nước biếc trung hoạch du hát vang được hình tượng. Lại như hạ tri chương được 《 vịnh liễu 》 cũng là một bài thiên về viết hình vịnh vật thơ: "Bích ngọc trang thành một cây cao, vạn cái rủ xuống dây xanh thao. Không biết tế lá thùy nhận xuất, tháng hai gió xuân lại tựa như cái kéo." Thi nhân vận dụng ví von, mô phỏng tay của người pháp, trạng đã viết gió xuân dương liễu ngàn vạn điều được hình thái. Cho chúng ta mang đến động tình khí tức. Lại như đỗ mục được 《 cò trắng 》: "Sương áo tuyết phát xanh ngọc miệng, bầy bắt cá nhẹ khê ảnh trung. Sợ bay viễn chiếu bích núi mất, một cây hoa lê rơi gió đêm." Thủ câu trạng hình vẽ sắc. Thật câu viết cò trắng bắt cá tình cảnh, hậu hai câu trạng viết chấn kinh bay xa được cò trắng, tại núi xanh dưới bối cảnh, tựa như màu trắng hoa lê nhao nhao rơi xuống. Thi nhân hoàn toàn lấy tư cách người đứng xem, đến trạng viết, thưởng thức trạng thái tĩnh, động tĩnh cò trắng, uyển như một quyển sắc thái tiên minh cò trắng nghịch nước, cò trắng viễn phi được chim muông bức tranh, cho chúng ta lấy xinh đẹp hưởng thụ.

 

  2 , thiên về viết thần. Cái này vịnh vật thơ không quá truy cầu cẩn thận khắc hoạ, tinh xảo tương tự, mà là trọng đang viết vật thần thái, biểu hiện vật nội tại tinh thần, nhưng loại tinh thần này cũng không so sánh khập khiễng người, thi nhân chỉ là viết mình trong chốc lát chỗ cảm thụ được sự vật được khí tượng, phảng phất phương tây phái ấn tượng hội họa, hoặc trung quốc thoải mái bức tranh. Như người tống uông thù được 《 hoa lê 》: "Tiểu viện nặng nề hiểu, hoa nở tuyết trắng hương. Một nhánh nhẹ đái mưa, lệ ẩm ướt quý phi trang." Bài thơ này miêu tả thi nhân trong nháy mắt thấy sáng sớm khóc như mưa được thần thái, giống như 《 trường hận ca 》 trung viết "Ngọc dung tịch mịch lệ chằng chịt, hoa lê một nhánh xuân đái mưa" được dương quý phi. Thi nhân muốn viết đúng là buội cây này khóc như mưa lưu cho hắn được ấn tượng, không được liên quan đến thác vật ngụ ý, mượn vật viết nhân sự tình. Dạng này viết vật, lộ ra thần thái sáng láng, ý vị sinh động. Nam tề tạ lẫy lừng đưa ra hội họa sáu pháp, thứ nhất tức là "Ý vị sinh động " ( 《 cổ họa phẩm ghi âm 》 ) , cùng này là tương thông.

Tô thức rất cường điệu rất giống, hắn ở đây 《 sách yên lăng vương chủ bộ vẽ chiết chi nhị thủ 》 trung mây: "Luận bức tranh lấy tương tự, thấy ở nhi đồng lân. Làm thơ tất này thơ, định tri không phải thi nhân." Tô thức từng phê bình thạch man khanh 《 hồng mai 》 thơ viết "Nhận đào vô lá xanh, phân biệt hạnh có thanh chi" được cách viết, vị đạt đến rất giống, là "Thôn học cứu thể ", cũng làm một bài cường điệu rất giống được 《 hồng mai 》 thơ: "Sợ sầu tham ngủ độc mở chậm, từ sợ băng dung không hợp thời. Ra vẻ tiểu hồng đào hạnh sắc, còn dư cô gầy tuyết sương tư. Thất vọng đau khổ vị chịu tùy xuân biến thái, rượu choáng tự dưng bên trên ngọc cơ bắp. Thơ già không biết mai cách tại, càng nhìn lá xanh cùng thanh chi." Nó viết ra hồng mai tinh thần phẩm cách, vượt trội rất giống, cho nên tỉ cái trước cao hơn một bậc. Cái khác thơ luận nhà cũng cho rằng viết thần tỉ viết hình quan trọng hơn, như thanh nhăn chi mô 《 viễn chí trai từ trung 》 sở vân: "Vịnh vật vững chắc không thể không có lại tựa như, vưu đố kị ý quá lại tựa như. Lấy hình không bằng lấy thần, nắm quyền không bằng dụng ý."

 

  3 , hình thần gồm nhiều mặt. Đây là hình thần kết hợp, gồm cả trở lên cả hai trưởng được cách viết, cũng là một mạch viết vật tượng loại vịnh vật thơ lý tưởng nhất được cách viết. Vương sĩ chẩn 《 đái trải qua nhà thi thoại 》 mây: "Vịnh vật chi tác, cần như thiền nhà cái gọi là không được dính không được thoát, quan hệ tình cảm bình thường, là thượng thừa." Tiền vịnh 《 giày vườn đàm thơ 》 diệc vân: "Vịnh vật thơ khó khăn nhất công, quá sát đề thì dính da lẫn xương, không được sát đề thì tin đồn thất thiệt, cần tại quan hệ tình cảm bình thường ở giữa." Là ý nói, vịnh vật thơ nếu như một vị tương tự. Thì lộ ra khô khan học cứu, khuyết thiếu linh khí; nếu như một vị rất giống, thì phải cách vật quá xa, khiến người khó mà nhận biết. Cho nên hẳn là cả hai gồm nhiều mặt, hình thần kết hợp, dạng này liền không còn là chỉ có hình thức lên mô phỏng, cũng sẽ không phải mất đi như trống rỗng. Cái gọi là "Quan hệ tình cảm bình thường ", chính là chỉ "Hình" cùng "Thần" được thống nhất, mà loại thống nhất, lại thẩm thấu thi nhân tình ý. Như hoạ sĩ hoàn thành một bức sáng tác bức tranh, không còn là đơn thuần mô miêu một "Vật" được vẽ vật thực, cũng không phải thoát ly "Vật" mà tùy ý hạ bút, mà là lấy nhất định tình ý làm trung tâm, lựa chọn sử dụng điển hình có biểu hiện lực hình tượng, sáng tác xuất đã tự nhiên rõ ràng, lại giàu ... Tình ý thần thái được tranh phong cảnh, tranh hoa điểu, nhân vật bức tranh, tranh phong tục các loại. Như vậy tác phẩm hình thần tất bị, có cao hơn thẩm mỹ giá trị, trở thành vịnh vật thi nhân theo đuổi hy vọng cảnh giới. Cổ nhân phương diện này luận thuật rất nhiều, như triều lấy đạo 《 đề bức tranh nhạn thơ 》 mây: "Thơ truyền bên ngoài bức họa ý, quý có vẽ ở bên trong biến thái." Sát long 《 luận thơ văn 》 mây: "Thể vật tiếu hình, sinh động thoải mái." Đều nhấn mạnh hình cùng thần kết hợp. Đời đường đại thi nhân đỗ phủ 《 phòng binh tào râu ngựa 》, chính là một bài hình thần kiêm bị danh tác. Nơi này lại nhìn một bài trần lượng được 《 hoa mai 》 thơ: "Sơ chi hoành ngọc gầy, nhỏ ngạc điểm châu quang. Một đóa chợt trước biến, bách hoa đều hậu hương. Muốn truyền xuân tin tức, không sợ tuyết chôn dấu. Sáo ngọc đừng tam làm, đông quân chánh chủ trương." Bài thơ này trước 4 câu chủ yếu viết hoa mai được "Hình" : sơ chi gầy điều, tuyết tích trên đó, đài hoa lại tựa như châu, sặc sỡ loá mắt; một đóa trước mở, nôn thả mùi thơm ngát. Từ thứ tư câu chuyển tới hậu bốn câu, chủ yếu viết hoa mai được "Thần" : mai tiên thiên hạ xuân, lăng tuyết khiêng gay gắt, mùi thơm ngát truyền thiên địa, quy luật bất khả kháng.

 

 

Nhị, thể vật ngụ ý ( Có gởi gắm ) .

 

Loại này vịnh vật thơ được cách viết, cùng trước một loại khác biệt. Đầu tiên, liền sáng tác mục đích tới nói, nó mặc dù vẫn quy hoạch quan trọng miện viết tượng, biểu hiện vật thần thái, nhưng mục đích chủ yếu đã không ở chỗ sự vật bản thân, mà là muốn thác vật ngụ ý. Cái gọi là "Ý ", hoặc đạo chí, hoặc trữ tình, hoặc nghị luận, hoặc nói rõ lí lẽ, là thi nhân muốn thông qua vật mà biểu đạt chủ quan tình ý. Nhưng cái này loại tình ý cùng thơ trữ tình trung "Nghĩ tiếp ngàn năm ", "Thị thông vạn dặm" được tự do biểu đạt cũng khác biệt, nó nhất định phải tại vịnh vật trên căn bản tiến hành, hoặc mượn vật thuật chí, hoặc thác vật rõ ý, hoặc lấy vật nói lý lẽ, không thể rời bỏ cái này vật, cho nên nó vẫn là vịnh vật thơ. Tiếp theo, liền sáng tác trọng tâm tới nói, nó cùng trước một loại cũng khác biệt, nó trọng tâm đã đặt ở phó thác rõ được "Ý" bên trên, mà không còn là vật hình cùng thần. Nhưng nó cùng thơ trữ tình cũng không giống nhau tốt, thơ trữ tình được trọng tâm hoàn toàn là biểu đạt thi nhân chủ quan tình, mà loại thể vật ngụ ý vịnh vật thơ, biểu đạt trọng tâm không nhất định là phó thác rõ đắc ý, chiếm đoạt được độ dài cũng không nhất định là tình ý bộ phận là nhiều, vịnh vật vẫn là nó chiếm địa vị chủ đạo nội dung. Cuối cùng, liền sáng tác thủ pháp mà nói, trước một loại vịnh vật thơ chủ yếu vận dụng phú thể trực tiếp miêu tả khắc hoạ, có khi hoặc dụng đơn giản một chút được ví von, mô phỏng người thủ pháp, mà loại này thể vật ngụ ý vịnh vật thơ, thì kiêm dụng tỉ hứng, biểu tượng, nhân cách hoá, trữ tình, nghị luận các loại, thủ pháp tương đối đa dạng, hơi phức tạp. Phán đoán một bài vịnh vật thơ thuộc về một loại nào hình, từ trở lên tam cái phương diện tương đối một chút, phải không khó phân biệt. Về phần như thế nào phân chia thể vật ngụ ý vịnh vật thơ cùng thơ trữ tình bất đồng, trở lên cũng đã nói rõ. Mặt khác, chúng ta cũng có thể cân nhắc thơ được đề mục đến tiến hành phân rõ. Nói chung, cái này thơ vẫn thuộc vịnh vật thơ, cho nên bên ngoài đề mục thường thường là vật tên, như 《 cò trắng 》, 《 hoa sen 》, 《 hồng mai 》, 《 bên cạnh ao liễu 》 loại hình; hoặc tăng thêm "Vịnh ", "Phú có ", "Hí đề" hoặc "Ca ", "Dao" loại hình, như 《 vịnh mai 》, 《 phú có gà 》, 《 hí đề trong ao cá tăng 》, 《 quạt tròn ca 》, 《 tụ muỗi dao 》 các loại. Mà thơ trữ tình được đề mục, dù cho liên quan đến vật tên, cũng thường thường phải tăng thêm một chút biểu hiện tình cảm từ ngữ, như 《 cổ trâm thán 》, 《 tổn thương nhà bên vẹt từ 》, 《 thu buồn 》, 《 đề chơi diều gửi ý 》 các loại.

Đối với vịnh vật thơ được cái này hai viết kép pháp loại hình, cổ đại thơ luận nhà nhiều về sau một loại vịnh vật thơ làm đầu thừa. Như vương phu tới 《 khương trai thi thoại 》 mây: "Ý còn soái cũng, mây khói suối thạch, hoa điểu đài rừng, cửa hàng vàng màn gấm, ngụ ý thì linh." Lại như thẩm tường rồng 《 luận từ tuỳ bút 》 mây: "Vịnh vật chi tác, đang mượn vật lấy ngụ tính tình, phàm thân thế cảm giác. Quân quốc tới ưu, mờ mờ ảo ảo súc tích vào trong đó, tư gởi gắm dao sâu, không phải dính dính thì mới vịnh một vật vậy." Bình tĩnh mà xem xét, như trước một loại vịnh vật thơ đơn thuần vịnh vật, không chỗ nào gởi gắm, nhưng có thể trạng hình viết thần, sinh động tinh tế tỉ mỉ chính là biểu hiện "Vật" được mỹ cảm, như một vài bức tranh tĩnh vật, cũng có thể cho người lấy xinh đẹp hưởng thụ, tự có nó giá trị tồn tại. Sau đó một loại vịnh vật thơ có gởi gắm, có thể thể vật ngụ ý, thác vật trữ Tình, mượn vật nói lý lẽ, thì nâng cao một bước, có để biểu hiện xuất càng lớn ý nghĩa, càng phong được nội hàm, ghê gớm biểu hiện càng hàm súc thâm trầm hình tượng. Có thể càng tốt mà biểu đạt thi nhân ở bên trong tình cảm, càng thêm ý vị sâu xa, cảm động sâu vô cùng.

Thể vật ngụ ý loại vịnh vật thơ. Đại khái cũng có thể chia làm ba loại cách viết:

 

  1 , thác vật nhân cách hoá ( Thác rõ hình ) . Loại này cách viết được vịnh vật thơ, hoặc lợi dụng một ít sự vật cùng mọi người tinh thần đạo đức có một loại nào đó chỗ tương tự, hoặc nhân vi địa tướng vật tự nhiên tượng và cùng với cũng không bên trong đang liên lạc được xã hội luân lý phẩm đức tiến hành biểu tượng so sánh khập khiễng, tức lấy vật bỉ đức, tại vịnh vật đồng thời, cường điệu biểu hiện tinh thần của người ta phẩm đức. Khuất nguyên trong tác phẩm "Hương thảo mỹ nhân" nói, tức lấy "Hương thảo" so sánh khập khiễng mỹ hảo tinh thần phẩm chất, lấy "Mỹ nhân" biểu tượng quân vương. Chính là loại này "Bỉ đức" nói hình thành cùng khai sáng. Khuất nguyên được 《 quýt tụng 》, chính là loại này thác rõ hình vịnh vật thơ. Trong thơ câu câu vịnh quýt, nhưng cũng không phải đơn thuần vịnh quýt, mà là thác vật nhân cách hoá, tướng mỹ hảo quýt cây so sánh có mỹ hảo tinh thần phẩm đức nhân, cho nên câu câu vịnh quýt. Cũng là câu câu viết người. Trong thơ vật ta là một, biểu đạt thi nhân thác quýt cây mà tụng hiền thuật chí tình ý. Triều đại nam tống đại thi nhân lục du được 《 bói toán tử · vịnh mai 》, cũng là loại này thác rõ kiểu cách viết. Ngoài ra, như lý bạch được 《 cò trắng tư 》: "Cò trắng hạ thu thuỷ, cô phi như rớt sương. Lòng rỗi rãnh lại vị mất, độc lập đất bồi bên cạnh." Bài thơ này viết cò trắng tư cô phi độc lập, không chỉ có đã viết nó màu sắc, tư thái, thần thái cùng cảnh ngộ, mà lại thác cò rõ người, tượng trưng thi nhân mình cô tịch, bàng hoàng tâm cảnh cùng không muốn đồng lưu hợp ô cao khiết chí thú, có thể nói trong thơ chỗ vịnh được cò trắng tư, ngay cả...cũng thi nhân lý bạch được bản thân khắc hoạ.

 

  2 , duyên vật viết tình ( Cảm hứng hình ) . Loại này cách viết được vịnh vật thơ, không còn trói buộc tại "Bỉ đức" được cách làm truyền thống bên trong, mà là tiến lên trước một bước, thoát khỏi nho gia đạo đức cùng hiệu quả và lợi ích luận, chú trọng vật tự nhiên tượng bản thân miêu tả cùng bởi vậy phản ứng do bị khuấy động được thi nhân thâm trầm tình cảm miêu tả, đi hướng "Cảm hứng" cùng "Dời tình" được mới đường. Chính như đầu nhà thanh liêu yến tại 《 ý vườn bức tranh tự 》 quyển 4 sở vân: "Mượn cái đó vật lý, trữ tâm ta ngực." Nếu như nói thác rõ hình vịnh vật thơ biểu hiện là luân lý đẹp, nhân cách đẹp, mang theo quần thể tính, loại hình tính được đặc thù, thiên về như xã hội đẹp, như vậy cảm hứng hình vịnh vật thơ biểu hiện thì là nhân tình đẹp, nhân tính đẹp, mang theo cá thể tính, đặc biệt tính, thiên về như cá tính đẹp. Nó ký hiệu thẩm mỹ ý thức đã từ "Bỉ đức" giai đoạn đi vào "Sướng thần" giai đoạn. Như tiền bắt đầu được 《 giếng đá 》: "Mảnh nhỏ hà chiếu tiên giếng, suối cuối cùng đào hoa hồng. Vậy tri u dưới đá, không cùng vũ lăng thông ? " bài thơ này là viết giếng đá được, từ đào hoa chiếu người trong giếng, mà kích thích thi nhân tình cảm cùng liên tưởng: xuống giếng đào đỏ chói, có phải hay không cùng vũ lăng chốn đào nguyên tương thông ? Từ đó ngầm trữ liễu thi nhân biệt chốn đào nguyên sinh hoạt hướng tới chi tình, đây chính là "Cảm hứng" cùng "Dời tình" . Lại như hoàng sào được 《 đề cây hoa cúc 》: "Ào ào gió tây đầy sân tài, nhụy hàn hương lạnh bướm khó đến. Năm nào ta nếu là thanh đế, báo cáo cùng đào hoa một chỗ mở." Bài thơ này là cuối đời đường khởi nghĩa nông dân lãnh tụ hoàng sào vịnh vật rõ chí chi tác, viết hùng tráng tráng kiện, thanh thoát chất phác, tràn đầy một cỗ bất phàm khí thế. Thủ câu trạng tràn ngập viện cây hoa cúc tại ào ào gió tây trung nộ phóng nở rộ, ẩn chứa tán thưởng chi tình. Thật câu đầu bút lông một đãng, vạch dù rằng cây hoa cúc tiên diễm nở rộ, nhụy hoa xinh đẹp, mùi thơm trận trận, nhưng bởi vì mở ra tại giá rét trong gió thu, "Nhụy hàn hương lạnh ", không cách nào như xuân hoa như thế hấp dẫn xinh đẹp hồ điệp đến đây tỏ tình. Câu thơ này cực viết cây hoa cúc tại cuối thu cởi mở không hợp lý, cho nên khơi dậy thi nhân oán giận. Thế là thi nhân huy bút viết: "Năm nào ta nếu là thanh đế, báo cáo cùng đào hoa một chỗ mở." Thi nhân quyết tâm phải cải biến loại này không công bình tình trạng, muốn để cây hoa cúc cùng đào hoa cùng một chỗ nở rộ ! Bởi vậy cũng biểu lộ thi nhân suy nghĩ trong lòng: hiện thực là như vậy không hợp lý, nếu như ta trở thành cầm nắm đại quyền được đế vương, nhất định phải đối thiên hạ một lần nữa an bài, tiêu trừ không công bằng, thực hiện mọi người bình đẳng sự đẹp đẽ hy vọng. Đây cũng chính là thi nhân về sau trở thành quân khởi nghĩa lãnh tụ đề ra chính sách quan trọng cương lĩnh được nội dung trung tâm. Dĩ nhiên, tại bản trong thơ thi nhân đang làm thơ, cho nên chỉ có thể vịnh vật rõ chí, biểu tượng ngụ tình. Thi nhân nói, năm nào nếu như ta trở thành tư động tình thanh đế, ngã nhất định gọi cây hoa cúc cùng vậy mùa xuân đào hoa cùng một chỗ nở rộ. Ngụ ý hiển nhiên: như thế, xinh đẹp rực rỡ cây hoa cúc liền sẽ cùng đào hoa các loại xuân như hoa, thu hút nhẹ nhàng hồ điệp đến đây tỏ tình liễu.

Loại kiểu này vịnh vật thơ, từ vật cảm hứng, linh hoạt biểu đạt thi nhân tình hứng, nhất có linh khí, cho nên bị coi như là vịnh vật trong thơ được thượng phẩm. Như thanh trần cận 《 trúc lâm trả lời 》 mây: "Vịnh vật thơ ngụ hứng làm đầu, sinh động thứ hai. Ngụ hứng nhân, lấy chiếu vào lưu luyến cảm khái bên trong, 《 ba trăm thiên 》 so đấu hứng cũng. Sinh động nhân, bộ dạng thưởng tại tẫn mẫu ly hoàng chi bên ngoài, 《 ba trăm thiên 》 tới phú cũng. Nhược mô hình hình loại chất, tảo vẽ màu vẽ, trực tử vật nhĩ, tư là hạ vậy." ( Gặp 《 thanh thi thoại tục đan 》 thứ tư sách ) .

 

Tam, mượn vật nói lý lẽ ( Nghị luận hình ) .

    Đây là thủ thông qua viết vật đến nghị luận, nói rõ lí lẽ, hoặc mượn miệng tiếng chính, hoặc lấy vật rõ lý do, hoặc từ vật vịnh lịch sử.

    ① mượn miệng tiếng chính: mượn miệng tiếng chính một dạng, ra ngoài tam loại tình huống, một là vì để tránh cho lọt vào kẻ thống trị hoặc chính địch * , không được trực tiếp lấy thơ luận chính, mà là thông qua vịnh vật hình thức khúc chiết địa chỉ trích, phê bình triều chánh, vì mình phủ thêm một tầng màu sắc tự vệ; nhị là vì hình tượng sinh động mà biểu đạt ra chánh kiến, mượn vật đến biểu thị, thu được thông tục dễ hiểu, giàu có ý vị hiệu quả; ba là thi nhân tính cách phương diện nhân tố, có chút thi nhân vui mừng hài hước trêu ghẹo, có mười phần thanh cao, khinh thường như cùng đương triều chánh yếu thảo luận chính sự, cho nên mượn vật đến phúng trào, trêu tức. Những này mượn miệng tiếng chính được vịnh vật thơ thường thường ngụ trang như hài hước, mang theo ngụ ngôn thơ đắc ý vị. Nhưng toàn thơ lấy vịnh vật làm đề, biệt chỗ vịnh chi vật có cụ thể sinh động miêu tả, có thể thấy được kỳ hình, có vị kỳ thần, vẫn là vịnh vật thơ tới thuộc. Như lưu vũ tích được 《 tụ muỗi dao 》: "Nặng nề đêm hè rỗi rãnh nhà mở, phi văn tứ ngầm tiếng như phách. Rầm rĩ nhiên lấn mới đầu hãi thính, tha thiết nhược từ nam sơn đến. Ồn ào sôi sục cổ vũ vui mừng đen kịt, che giấu nhân không phân thông nhân nghi ngờ. Lộ hao phí tí tách trên mặt trăng trời, khéo mồm khéo miệng nghênh nhân không nhìn nổi. Ngã thân bảy thước nhĩ như mang, ngã cô nhĩ chúng có thể ngã tổn thương. Trời sanh có khi không thể nén, là nhĩ thiết lập ác lặn sửa giường. Thanh thương lượng đến một lần ngày mùa thu hiểu, xấu hổ nhĩ vi hình tự đan điểu." Toàn câu thơ câu viết muỗi, viết con muỗi trong bóng đêm ồn ào sôi sục đánh trống reo hò, khéo mồm khéo miệng đốt người, khiến mọi người không thể không thiết lập là điều khiển, nhưng mùa thu vừa đến, con muỗi chắc chắn hết thảy bị đan điểu ăn hết. Nhưng tác giả dụng ý cũng không phải thực sự viết muỗi, mà là mượn muỗi thảo luận chính sự. Lúc ấy thơ người tham gia vương thúc văn cách mới tập đoàn phổ biến tân chính. Nhưng lọt vào kiệt lực bảo hộ chính mình tư lợi quyền hoạn, phiên trấn đám bọn chúng phản đối, bọn hắn không dám nói rõ, sau lưng lại ngầm sai âm mưu quỷ kế, rải lưu ngôn phỉ ngữ, tung tin đồn nhảm nghi ngờ chúng, đả kích cách tân phái chí sĩ, thật giống một đám âm thầm cắn người con muỗi giống như. Cho nên thi nhân mượn con muỗi đến vạch trần, đến trách cứ những này chánh địch đám bọn chúng hèn hạ ác độc, cũng cảnh cáo bọn hắn tất không có kết cục tốt.

② lấy vật rõ lý do: loại này vịnh vật thơ thông qua sự vật đến rõ lý do, vừa có thể hình tượng sinh động địa giảng rõ đạo lý, khiến người dễ dàng lĩnh hội; lại có thể uyển chuyển hàm súc, hàm ý sâu xa, làm cho người dư vị không hết. Như vương trực phương 《 thi thoại 》 ghi chép, vương an thạch mặc cho hàn lâm học sĩ lúc, hàn lâm viện có cây lựu một lùm, cành lá um tùm là trứ hao phí, một ngày chợt đỏ lên hao phí một đóa, vương an thạch tức ngâm: "Nồng lục vạn chi hồng một điểm, rung động lòng người xuân sắc không cần phải nhiều." Hai câu này thơ thông qua biệt cây lựu vạn tái trong buội rậm nhất điểm hồng được phủ lên, hình tượng sinh động mà nói liễu cổ đại binh pháp "Binh không tại nhiều mà ở tinh" được lời lẽ chí lý, ẩn chứa "Lấy thiếu tổng nhiều ", "Từ hơi thấy trứ" được triết lý. Lại như Âu Dương Tu được 《 chim họa mi 》 "Trăm chuyển ngàn âm thanh tùy ý dời, hoa trên núi hồng tử cây rốt cuộc. Mới biết khóa hướng kim lung thính. Không kịp trong rừng tự tại đề." Bài thơ này trước hai câu cực viết chim họa mi giữa rừng núi tự do bay lượn, tự tại kêu to được vui sướng cùng dễ nghe, hậu hai câu so sánh quá khứ nghe được khóa tại kim trong lồng chim họa mi được đề minh, có thể có tuyệt vời như vậy ! Bởi vậy chỉ ra cái chân lý: đã mất đi tự do chim họa mi, dù cho đưa nó dụng kim lung cung dưỡng, nó cũng không có thân ở thiên nhiên khoái hoạt ưm ! Từ vật cùng người, người không là thế này phải không ?

③ từ vật luận lịch sử: cái này thơ thông qua một loại nào đó thời cơ từ vật liên lạc với lịch sử, mượn vịnh vật mà vịnh lịch sử, nói ra thi nhân đặc biệt kiến giải. Như người sáng mắt cù bảo hộ được 《 hoa anh túc 》: "Kiếm máu cùng năm còn có thần, sở trong tiếng ca làm tàn xuân. Đón gió lại tựa như múa vòng eo tế, đái mưa như rưng rưng mắt tần. Bờ sông ô chuy không trịch trục, cung trong người heo nái thật đáng buồn tân. Thanh thanh chỉ có minh phi mộ, trường hận phiêu linh làm lỗ bụi." Bài thơ này là vịnh viết hoa anh túc cỏ, thi nhân bắt lấy hoa anh túc cỏ đồng nhất danh tự, cùng trong lịch sử hạng võ được sủng cơ cũng gọi là hoa anh túc cái này cùng tên được thời cơ ( Dân gian cũng truyền hoa anh túc cỏ chính là ngu cơ sau khi chết biến thành ) , từ viết cỏ mà hồi ức trong lịch sử người, làm xuất bình luận của mình. Thủ liên từ cỏ tên mà ức người, truy nhớ năm đó tại bị cô lập từ bốn phía được cai hạ, hoa anh túc múa kiếm thị rượu, làm bạn sở bá vương, cũng tự vẫn tử biệt tình cảnh; thật liên viết vật, tướng hoa anh túc cỏ coi như là hoa anh túc sau khi chết hóa thân; cái cổ liên trước viết sở bá vương cuối cùng đã ở bờ sông tự tử, viết nữa lưu bang sau khi chết mình sủng cơ thích phu nhân bị lữ hậu giết hại làm người heo nái; vĩ liên viết về sau vương chiêu quân cùng phiên tái ngoại, táng thân thanh mộ, trường hận thiên cổ. Thi nhân mặc dù không có ở trong thơ minh xác chỉ ra, nhưng trong câu chữ đã biểu đạt biệt sở hán tranh chấp đoạn lịch sử này cách nhìn: sở vương mặc dù bại, ngu cơ tự vẫn, đáng giá đồng tình; lưu bang mặc dù thắng, nhưng hán đế không gánh nổi nữ nhân của mình, bây giờ uất ức ! Ngu cơ vận mệnh bây giờ thắng qua thích phu nhân cùng vương chiêu quân ! Lại như đời đường thi nhân chương kiệt được 《 đốt sách hố 》: "Trúc bạch khói tiêu đế nghiệp nhẹ, phòng ngự không khóa tổ long ở. Hố xám vị lạnh sơn đông loạn, lưu gáy nguyên lai không đọc sách." Thi nhân từ đốt sách hố được trong lịch sử tần thủy hoàng đốt sách chôn người tài chuyện của, phát biểu bình luận của mình, từ tam phương diện nghị luận liễu bên ngoài mười phần sai: đốt sách chôn người tài hủy diệt rồi lập quốc cơ sở, khiến đế vương cơ nghiệp bởi vậy suy yếu; đốt sách chôn người tài khiến thiên hạ dân tâm quay lưng, hùng quan sông lớn cũng cứu không được tần quốc được diệt vong: đốt sách chôn người tài không hề có tác dụng, cuối cùng diệt tần được lưu bang, hạng võ nguyên vốn cũng không phải là người đọc sách ! Ngắn ngủi bốn câu, lời ít mà ý nhiều, không thua gì nhất thiên lịch sử luận.

  Đoán các ngươi thích
  Phát biểu bình luận Bình luận công ước
  Thích nên văn người cũng thích Càng nhiều